Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo

Chọn dung dịch rửa tay để phòng ngừa virus corona, người dân không cần quá cầu kỳ

Không chỉ có khẩu trang y tế mà hiện nay những loại dung dịch nước rửa tay khô để phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus corona gây ra cũng đang trong tình trạng “cháy hàng”, loạn giá.

Nước rửa tay khô “cháy hàng” trong tình trạng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán diễn biến phức tạp

Không chỉ có khẩu trang y tế mà hiện nay những loại dung dịch nước rửa tay khô để phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus corona gây ra cũng đang trong tình trạng “cháy hàng”, loạn giá. Cũng giống khẩu trang, nhiều nơi hiện nay tự ý bán giá nước rửa tay khô cao gấp 2-3 lần so với bình thường hòng kiếm lãi khi tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Nhất là khi số người nhiễm bệnh tăng lên liên tục, trong đó Việt Nam cũng không loại trừ.
phòng ngừa bệnh

Tâm lý lo lắng, bất an đã khiến người dân phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để mua những loại nước rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn tay đắt đỏ… để mong phòng ngừa virus corona cho chính mình và gia đình. Hiện nay, những loại nước rửa ray khô, những dung dịch sát khuẩn hàng ngoại này được quảng cáo rằng chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ để rửa tay, xoa đều, để tầm 30 giây cho đến khi khô hẳn, không cần rửa lại bằng nước lã. Chỉ như vậy là đủ để bạn diệt khuẩn, diệt virus, diệt nấm… chứ không chỉ diệt mỗi virus corona.

Thông thường, giá của những loại nước rửa tay khô này từ 70.000 đến nửa triệu đồng mỗi chai tùy dung tích. Nhưng trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, nhiều chủ cửa hàng đã ngang nhiên tự ý tăng giá nhiều loại nước rửa tay khô gấp 2-3 lần.

Vậy, nước rửa tay khô có thực sự thần thánh đến nỗi là dạng nước nhất định phải có mới diệt được virus corona hay không? Liệu việc bỏ ra đồng tiền của bạn có xứng đáng để phòng tránh bệnh tật do virus viêm phổi Vũ Hán gây ra?

phòng ngừa bệnh

Đừng xoắn xuýt với nước rửa tay khô, bạn chỉ cần chọn những loại có chứa cồn 75% trở lên để rửa tay sát khuẩn!

Mới đây, bác sĩ Nhi khoa Phí Văn Công cũng đưa ra khuyến cáo trên trang facebook của mình. Vị chuyên gia này khuyến cáo người dân không việc gì phải lo lắng nếu chẳng mua được một loại nước sát khuẩn tay mà mình đang chạy theo trào lưu. Câu trả lời đơn giản nhất của vị chuyên gia này là: Ra hiệu thuốc, mua lọ cồn 70-90 độ về để sát khuẩn tay sau khi rửa sạch tay. Chỉ cần vậy là đủ để bạn tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm chứ không riêng gì virus corona.

Bản chất của những loại nước rửa tay khô hiện nay chỉ hơn cồn ở chỗ có chất tạo mùi, chất làm mềm tay chứ không liên quan gì đến khả năng sát trùng, khử khuẩn virus corana cả nên không cần thiết phải tốn quá nhiều tiền để mua một loại nước rửa tay khô như vậy.

phòng ngừa bệnh

Bác sĩ Nhi khoa Phí Văn Công cũng đưa ra khuyến cáo trên trang facebook của mình.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhiều ngày qua vẫn nhắc đi nhắc lại khuyến cáo rằng rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước là cách đơn giản, tiết kiệm và hữu hiệt nhất để phòng ngừa bệnh tật.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận định, việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hay các loại nước khử trùng thường xuyên cũng có tác dụng ngăn ngừa các loại virus gây bệnh đường hô hấp.

Trong bất cứ khuyến cáo nào về phòng tránh lây nhiễm virus corona, Bộ Y tế đều nâng cao tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách. Theo đó, Bộ Y tế khuyên người dân cần rửa tay thật kỹ bằng xà phòng thường xuyên, nhiều lần trong ngày, đặc biệt phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Tránh dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng trong ngày nhiều nhất có thể.

phòng ngừa bệnh

Miễn là dung dịch bạn sử dụng có chứa cồn từ mức 60-75% là có thể yên tâm diệt khuẩn cho đôi bàn tay sau mỗi lần đi vệ sinh, trước khi ăn uống.

Giới chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, khi chọn dung dịch rửa tay để phòng ngừa virus cúm mùa hay virus corona, người dân không cần quá cầu kỳ, chỉ cần lựa chọn loại có chứa cồn 75% là được. Nguyên nhân là những dung dịch có chứa nồng độ cồn ở mức này có thể tiêu diệt được hầu hết các loại virus, không loại trừ virus corona. Phòng thí nghiệm của Trung Quốc cũng từng chia sẻ vào những ngày trước rằng dung dịch chứa cồn 75% giúp tiêu diệt virus corona vô cùng hiệu quả.

Như vậy, tóm lại là bất cứ ai cũng đừng quá xoắn xuýt lên khi những loại nước diệt khuẩn, sát khuẩn đắt đỏ cũng có nguy cơ cháy hàng. Miễn là dung dịch bạn sử dụng có chứa cồn từ mức 60-75% là có thể yên tâm diệt khuẩn cho đôi bàn tay sau mỗi lần đi vệ sinh, trước khi ăn uống.

Chú ý, cồn là dung dịch có thể đốt cháy nên sau khi vừa dùng cồn sát khuẩn tay xong không nên làm những việc tiếp xúc với lửa ngay như đun nấu bếp gas, dùng bật lửa… Không dùng bàn tay sát khuẩn bằng cồn đưa lên dụi mắt, cho vào mũi, miệng… Cồn để dùng sát khuẩn ngoài da, là bước cuối cùng sau khi hoàn thành công đoạn rửa tay. Nếu tay có vết bẩn cần rửa sạch bằng nước thường và xà phòng rồi mới sát khuẩn bằng cồn. Sau khi sát khuẩn xong cần để tay khô tự nhiên, không lau rửa tùy tiện.

Nguồn: Báo dân sinh

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo